บทความ
วิตามินซีบรรเทาอาการของโรคเก๊าท์ได้อย่างไร
โรคเก๊าท์ (Gout) เป็นอาการเนื้อเยื่อรอบข้อต่อกระดูกเกิดการอักเสบเฉียบพลันจากการสะสมของกรดยูริกปริมาณมากเป็นระยะเวลานาน ผู้ป่วยโรคเก๊าท์จึงมีอาการปวดข้อต่อกระดูกรุนแรงชนิดเฉียบพลัน แต่อาการปวดสามารถทุเลาลงเองได้ภายใน 4-12 ชั่วโมง หากไม่มีสิ่งเร้ากระตุ้นอาการปวดก็จะไม่กำเริบขึ้นมานั้นเอง และผู้ป่วยที่ต้องการควบคุมอาการโรคเก๊าท์สามารถทาน “วิตามินซี” ได้ เนื่องจากงานวิจัยพบว่า ผู้ป่วยโรคเก๊าท์เกิดจากกรดยูริกสูงร้อยละ 90 และภาวะที่ร่างกายมีกรดยูริกสูงเกิดได้จาก 2 สาเหตุ ดังนี้
- การผลิตหรือทานอาหารที่มีกรดยูริกปริมาณมาก ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้หมด
- การขับกรดยูริกออกจากร่างกายทำงานผิดปกติ ทำให้กรดยูริกส่วนเกินไม่ถูกจำกัด
ซึ่งการทานวิตามินซีช่วยบรรเทาอาการของโรคเก๊าท์ได้ 2 หลักการ ดังนี้
- ยับยั้งการดูดซึมเกลือยูเรตของร่างกาย ส่งผลให้กระบวนการขนส่งโปรตีนในท่อไตเร่งการขับกรดยูริกออกจากร่างกายทางไต่ได้
- วิตามินซีมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง จึงลดการอักเสบของเซลล์ได้