บทความ
โรคเก๊าท์ ห้ามทานผลไม้อะไรบ้าง…?
โรคเก๊าท์ คือ โรคข้ออักเสบรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีอาการปวดและบวมแดงในบริเวณที่มีการอักเสบของข้อต่ออวัยวะภายในต่าง ๆ โดยโรคเก๊าท์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่
- โรคเก๊าท์แท้ เกิดจากกรดยูริกภายในร่างกายมีปริมาณมาก กลไกกำจัดของเสียภายในร่ากายไม่สามารถกำจัดหมด ทำให้กรดยูริกไปเกาะตามข้อต่อต่าง ๆ เมื่อสะสมปริมาณจึงเกิดเป็นพังผืด ทำให้มีอาการอักเสบที่ข้อต่อได้
- โรคเก๊าท์เทียม เกิดจากการตกผลึกของแคลเซียมไพโรฟอสเฟตหรือที่เรียกว่า ผลึกเกลือ ซึ่งอาการที่เกิดคล้ายคลึงกับโรคเก๊าท์จึงเรียกว่าโรคเก๊าท์เทียม
สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเก๊าท์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบโรคเก๊าท์แท้หรือโรคเก๊าท์เทียม ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่กระตุ้นให้อาการกำเริบ คือ องุ่น ลูกเกด ลำไย แตงโม หรือผลไม้ที่มีน้ำตาลฟรุกโตสปริมาณมาก เนื่องจากน้ำตาลดังกล่าวช่วยเพิ่มกรดยูริกภายในเลือดได้ รวมไปถึงน้ำตาลทำร้ายเซลล์กระตุ้นการอักเสบของข้อต่อให้รุนแรงมากขึ้น ส่วนผลไม้ที่คนเป็นโรคเก๊าท์ควรทานต้องมีวิตามินซีสูง เช่น ฝรั่ง ส้ม เป็นต้น ช่วยกำจัดกรดยูริกได้