บทความ
โรคเก๊าท์ ห้ามทานผักอะไรบ้าง…?
เชื่อว่ามีผู้ป่วยโรคเก๊าท์จำนวนมากยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทานผัก เพราะถูกสอนมาตั้งแต่เด็กเลยว่าการทานผักมีประโยชน์ ซึ่งการทานผักมีประโยชน์ต่อร่างกายจริง ถ้าร่างกายปกติไม่มีโรคภัยต่าง ๆ เข้ามา แต่ละโรคก็จะมีข้อห้ามเรื่องอาหารหรือที่เรียกว่า "อาหารแสลง” แตกต่างกันไป สำหรับโรคเก๊าท์หรือข้ออักเสบชนิดเฉียบพลัน มีข้อห้ามการทานผัก ได้แก่ ชะอม กระถิน เห็ด หน่อไม้ทุกชนิด ดอกกะหล่ำ สะตอ ผักโขม และใบขี้เหล็ก เนื่องจากผักดังกล่าวมีปริมาณของกรดยูริกหรือพิวรีนสูงมาก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เป็นโรคเก๊าท์นั้นเอง ผู้ป่วยควรเลี่ยงไปทานผักชนิดอื่นแทน
โดยข้อปฏิบัติตัวที่ถูกต้องที่สุดเกี่ยวกับการทานอาหาร เมื่อเป็นโรคเก๊าท์ มีต่อไปนี้
- เลือกรับประทานผักและผลไม้นานาชนิดที่มีส่วนช่วยในการลดกรดยูริกหรือพิวรีนในร่างกาย
- ไม่ทานเนื้อสัตว์เนื้อแดงเยอะเกินไป ควรเลี่ยงรับโปรตีนให้ร่างกายด้วยอาหารชนิดอื่น เช่น ไข่ ฯลฯ
- ดื่มน้ำเปล่าทุกวัน มากกว่า 3 ลิตร เพื่อช่วยขับพิวรีนออกจากร่างกาย