บทความ
ดื่มกาแฟยังไง สามารถป้องกันการเป็นโรคเก๊าท์ได้จริง
กาแฟ คือ เครื่องดื่มที่นิยมดื่มกันทุกเช้า นอกจากช่วยให้ร่างกายตื่นตัวพร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันแล้ว แล้วในกาแฟที่ดื่มนั้น มีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “คาเฟอีน” อยู่ เมื่อดื่มต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน พบว่า ทำให้ระดับกรดยูริก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคเก๊าท์ลดลงได้ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการป้องกันโรคเก๊าท์นั้นเอง
ซึ่งโรคเก๊าท์ คือ กลุ่มอาการข้ออักเสบที่เกิดจากการสะสมของกรดยูริกเยอะเกินไป จนไปตกเป็นตะกอนเกาะอยู่ตามข้อต่อต่าง ๆ ภายในร่างกาย เมื่ออาการกำเริบจะปวดทรมานมากที่สุด โดยข้อมูลข้างต้นได้ผ่านการวิจัยในกลุ่มผู้ชายและผู้หญิงมานานกว่า 4 ปี โดยแบ่งกาแฟออกเป็น 3 ชนิดด้วยกัน ดังนี้
- กาแฟที่ลดคาเฟอีนลง
- กาแฟที่มีคาเฟอีนปกติ
- กาแฟที่เพิ่มคาเฟอีนลงไป
จากการทดลองก็นานหลายปีก็ยังยืนยันว่ากาแฟที่มีคาเฟอีนปกติ สามารถลดโอกาสเกิดโรคเก๊าท์ได้ แต่การดื่มต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน