บทความ
6 ผลไม้ทานง่าย ลดกรดยูริก ลดโรคเก๊าท์ได้
โรคเก๊าท์ (gout) เกิดจากร่างกายสะสมกรดยูริกเยอะเกินไป และร่างกายไม่สามารถกำจัดออกได้หมด ส่งผลให้กรดดังกล่าวไปสะสมตามข้อต่อ และบริเวณนั้นก็จะมีอาการปวดอักเสบชนิดรุนแรงได้ทันทีเลย ซึ่งผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าว ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามใจของตนเอง ต้องเลือกทาน เช่น งดเว้นเนื้อสัตว์ (เพราะมีกรดพิวรีนสูง) งดอาหารที่มีไขมันเยอะ เป็นต้น ดังนั้นแนวทางในการป้องกันตนเองที่ดี จะต้องเลือกทานสิ่งที่มีประโยชน์ต่อโรค และ 6 ผลไม้ ที่หาทานง่าย ลดกรดยูริก ลดอาการโรคเก๊าท์ได้ มีต่อไปนี้
- ส้มทุกชนิด
- กล้วยทุกชนิด
- สตรอว์เบอร์รี
- แอปเปิ้ล
- เชอร์รี่
- บลูเบอร์รี่
โดยผลไม้ทุกชนิดที่กล่าวมาข้างต้นจะประกอบไปด้วยคุณประโยชน์ของวิตามินซี และสารที่ไปช่วยยับยั้งอาการปวดอักเสบภายในได้ดี รวมไปถึงยังช่วยลดกรดยูริกส่วนเกินได้ด้วย สามารถทานบรรเทาอาการก็ได้ ทานเพื่อการป้องกันก็ดีไม่แพ้กันเลย