บทความ
แนะนำ 5 อาหารทานป้องกันโรคกระดูกพรุน
กระดูกพรุน โรคร้ายที่ไม่อาจจะมองข้ามได้ เพราะอาการเบื้องต้นมักจะไม่เจ็บ ไม่ปวด ทว่ามีผลกระทบภายใน กระดูกบาง และเปราะ แตกหักง่าย เป็นผลเสียในระยะยาว ดังนั้นการทานอาหารที่มีประโยชน์ เสริมความแข็งแรงของกระดูก สามารถป้องกันโรคดังกล่าวได้ในระยะยาวที่มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่ง 5 กลุ่มอาหารที่ควรทาน ดังนี้
- ปลาทะเล หรือ ปลาที่มีขนาดตัวเล็ก ซึ่งในกลุ่มอาหารดังกล่าวจะมีแคลเซียมสูงมาก ยังไม่พอ ประกอบไปด้วย โอเมก้า 3 และคอลลาเจน นอกจากทานช่วยเรื่องกระดูกแล้ว ยังบำรุงสมอง และผิวพรรณได้ด้วย
- น้ำนมจืด และ โยเกิร์ตไขมันต่ำ โดยโยเกิร์ตก็ทำมาจากน้ำนม แล้วในน้ำนมจะเต็มไปด้วยแคลเซียม ซึ่งเป็นแคลเซียมที่ร่างกายชอบมาก เพราะไม่ต้องใช้พลังงานในการดูดซึมเยอะ รวมไปถึงยังมีวิตามิน D บำรุงผิวให้แข็งแรงอีกด้วย
- มะละกอ กล้วย หรือจะเป็น กีวี่ ปัจจุบันหาทานง่าย และยังมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายเยอะมาก และหนึ่งในนั้น คือ แคลเซียม ซึ่งการทาน กีวี่ แค่เพียงผลเดี่ยว จะได้รับแคลเซียมกว่า 60 mg. และในส่วนของ กล้วย กับ มะละกอ ใน 100 กรัม จะมี แคลเซียมประมาณ 20 mg. ควรค่าต่อการทานมาก
- ถั่วนานาชนิด โดยเฉลี่ยแล้วจะมีแคลเซียมอยู่ 975 mg. ต่อการทานที่ 100 กรัม
- กะหล่ำ เป็นผักที่มีไฟเบอร์สูง กระตุ้นการขับถ่าย ไม่พอยังมีแคลเซียมสูงอีกด้วย