บทความ
โรคเก๊าท์ ดูแลตัวเองยังไง ไม่ให้อาการกำเริบ
โรคเก๊าท์ เป็นโรคที่มาจากการอักเสบของอวัยวะภายในที่เฉียบพลัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากเลือดผู้ป่วยมีกรดยูริกมากจนเกินไป ร่างกายไม่สามารถนำไปใช้งานได้หมด กรดยูริกก็จะกลายเป็นผลึกที่ชื่อว่า เกลือยูเรต แล้วผลึกเกลือที่กล่าวมา จะไปกระตุ้นให้อวัยวะภายใน ให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้นั้นเอง สำหรับผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอยู่ แนวทางในการดูแลตนเอง ดังนี้
- เลือกรับโปรตีนจากการทาน ไข่ นม หรือ เต้าหู
- ลด หรือ หลีกเลี่ยง การทานเนื้อสัตว์ทุกอย่าง เพราะในเนื้อสัตว์จะมีกรดยูริกสูง กระตุ้นให้อาการของโรคเก๊าท์กำเริบได้
- ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในปริมาณกี่เปอร์เซ็นต์ก็ตาม
- ต้องดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดอย่างน้อย 8 แก้วในทุก ๆ วัน เพราะน้ำสามารถขับกรดยูริกที่เป็นส่วนเกินในร่างกายออกมาได้นั้นเอง
- รักษาความสมดุลของน้ำหนักในร่างกาย ไม่ควรปล่อยให้น้ำหนักขึ้นเร็ว หรือ ลดลงเร็วจนเกินไป เพราะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ร่างกายมีกรดยูริกมากขึ้น
- สังเกตอาการที่ทานในแต่ละมื้อ หากรู้สึกว่าทานอาการชนิดนั้นไปแล้ว มีอาการกำเริบขึ้นมา ให้หลีกเลี่ยงในทันที
สุดท้าย หากผู้ป่วยรู้สึกว่ามีอาการปวดขึ้นมากะทันหัน สามารถใช้การประคบเย็นในการลดปวดได้ก่อน ก่อนที่จะเข้าพบแพทย์ ทว่าต้องประคบในแต่ละครั้งนาน 15 นาที ถึงจะเห็นผลที่ชัดเจน