บทความ / ผิว
10 อาหารต้านโรคกระดูกพรุน เห็นผลทันใจ
โรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่กระดูกจะค่อย ๆ บางและอ่อนแอลง จนกระดูกอาจเกิด
การแตกหัก ได้ง่ายกว่าคนปกติ แม้ขณะเจออุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยก็ตาม
ดังนั้นอย่ารอช้า ที่จะหันมาดูแลสุขภาพ และรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง
ซึ่งอาหารที่ดี 10 ชนิด มีดังนี้
1. นมและผลิตภัณฑ์ แคลเซียมจากนม ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
2. ถั่ว ถั่ว วอลนัท อัลมอนด์ และแอปริคอท ป้องกันโรคกระดูกพรุนได้
3. ผักสด เช่น กะหล่ำดอก กระเจี๊ยบเขียว บีทรูท และกะหล่ำปลี ดีต่อสุขภาพ
กระดูกของคุณ
4. ข้าวฟ่างนิ้ว (Ragi) รากิมีแคลเซียมสูง 330-350 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม
ช่วยบำรุงกระดูกของคุณได้
5. ผลไม้สด เช่น สับปะรด กล้วย แอปเปิ้ล และฝรั่ง วิตามินซีสูง จะช่วยเสริมสร้าง
กระดูกได้ดี
6. ผักใบเขียวเข้ม โดยเฉพาะผักกาดเขียว และหัวผักกาด จะช่วยบำรุงกระดูก
และเสริมสร้างแคลเซียม
7. พัลส์ ถั่วเหลือง และถั่วลิมา อุดมไปด้วยแคลเซียม เช่น 100 กรัม ให้แคลเซียมสูง
ถึง 200 มิลลิกรัม
8. ไข่ อุดมไปด้วยโปรตีน และสารอาหารที่จำเป็น ต่อร่างกายและกระดูกของคุณ
9. วิตามินดี อาหารเสริมวิตามินดี ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
10. กรดไขมันโอเมก้า 3 พบในเมล็ดฟักทอง เมล็ดแฟลกซ์ และปลา ป้องกันโรค
กระดูกพรุน และข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้
นอกจากนี้เพียงแค่คุณคิด ที่จะเริ่มกิจกรรมการออกกำลังกาย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ ซึ่ง
ควรควบคู่ กับการรับประทานอาหารเสริม แคลเซียม พร้อมขอคำแนะนำ จากผู้เชี่ยวชาญ
ด้านสุขภาพ ก็จะช่วยเติมเต็มการขาดแคลเซียมได้เป็นอย่างดี เพียงเท่านี้โรคกระดูกพรุน
ก็จะห่างไกลคุณอย่างแน่นอน