บทความ / ผิว
หลีกเลี่ยงอาหาร 4 ชนิด เพื่อพิชิตอาการปวดข้อ
การเลือกรับประทานอาหารอย่างชาญฉลาด เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน โดยเฉพาะ
อย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่มีอาการปวดข้อและการอักเสบ องค์การอาหารและยา แนะนำให้
รับประทาน ผัก ผลไม้ เมล็ดธัญพืช โปรตีนไม่ติดมัน และนมไขมันต่ำ ซึ่งจะช่วยต่อสู้
กับการอักเสบ ในข้อต่อและกล้ามเนื้อได้การศึกษาพบว่า อาหารหลายชนิด อาจทำให้
อาการอักเสบรุนแรงขึ้น ทำให้ปวดเข่าปวดหลัง และส่วนอื่น ๆ ของร่างกายตามมา
ดังนั้นควรลดอาหารดังต่อไปนี้หรือบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ
- น้ำตาล
อยู่ในอันดับต้น ๆ เนื่องจากน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการแล้ว จะปล่อยสารที่ทำให้
เกิดการอักเสบในร่างกาย ทำให้เกิดการอักเสบต่อไปในข้อต่อ ดังนั้นควรลดการ
บริโภคน้ำตาลและหาสารให้ความหวานมาทดแทน
- กรดไขมันโอเมก้า 6
ม้ว่ากรดชนิดนี้ จะจำเป็นต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของร่างกาย แต่ควร
หลีกเลี่ยงการบริโภคมากเกินไป เนื่องจากอาจผลิตสาร ที่ก่อให้เกิดการอักเสบได้
ได้แก่ ดอกคำฝอย ข้าวโพด เมล็ดองุ่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง และผัก
- แอลกอฮอล์
การดื่มมากเกินไป อาจก่อให้เกิดการอักเสบของระบบต่าง ๆ โดยการขัดขวางการ
ทำงานของลำไส้ และเกิดการอักเสบอย่างต่อเนื่องได้
- พิซซ่า
เป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง จะเพิ่มการอักเสบ และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อ
โรคหัวใจอีกด้วย
การจัดการการอักเสบ และความเจ็บปวด ด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าว เพื่อให้เกิด
ความสมดุล เป็นขั้นตอนสำคัญ ที่คุณสามารถทำได้ เพื่อสุขภาพโดยรวมของคุณ รวมถึง
กล้ามเนื้อและข้อต่อด้วย ดังนั้นควรรับประทานอาหารที่ดีต่อกระดูก หรืออาจบริโภคอาหาร
เสริมข้อและกระดูก ที่มีสารอาหารเข้มข้น จะช่วยลดอาการปวดข้อได้อีกหนึ่งทาง