บทความ / ผิว
เสริมสร้างข้อเข่าของคุณ จากสรรพคุณอาหารชั้นเลิศ
อาการปวดข้อเข่า เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่พบเจอ แต่ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคน ที่เอาแต่
นั่งทำงานเกือบทั้งวัน หรือต้องทำงานจากที่บ้านท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19
คุณก็ต้องอ่านเช่นกัน ว่าจะลดความทนทุกข์ทรมาน จากการปวดข้อต่อหรือหัวเข่าตึงได้
อย่างไร?
ซึ่งจากการศึกษา พบว่า การเพิ่มอาหารที่มีประโยชน์ สามารถช่วยเสริมสร้างข้อต่อ
ได้เป็นอย่างดี ดังนี้
❤️ ถั่วและเมล็ดพืช
อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน และดีต่อการทำงาน
ของสมอง
❤️ ปลาทะเล
เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เนื่องจากเป็นแหล่งโอเมก้า 3 เช่นกัน
❤️ ผักสีเขียว
ตระกูลกะหล่ำ รวมถึงบรอกโคลี และกะหล่ำดอก ซึ่งดีต่อหัวเข่าของคุณมาก ๆ
❤️ น้ำมันมะกอก
ผ่านกรรมวิธีน้อยกว่าน้ำมันอื่น ๆ ไม่อิ่มตัว จึงช่วยลดการอักเสบได้ดี
❤️ ผลไม้
ถึงแม้จะมีปริมาณน้ำตาลสูง แต่ก็เป็นแหล่งที่ดีเยี่ยม ของสารต้านอนุมูลอิสระที่มี
ประสิทธิภาพในการลดการอักเสบ
❤️ สับปะรด
มีสารโบรมีเลน ซึ่งช่วยลดอาการปวดข้อ ที่เกิดจากโรคข้อเข่าเสื่อมโดยเฉพาะส่วน
ลำต้น และแกนกลางจะดีที่สุด
❤️ ถั่ว
ถั่วมีเลนทิล ถั่วชิกพี ถั่วดำ และถั่วเหลือง เป็นแหล่งสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระ
และฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดการอักเสบ
❤️ กระเทียมและผักราก
ถือเป็นคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ทั้งกระเทียม ขิง และขมิ้น
อาหารเหล่านี้มีสรรพคุณชั้นเลิศ สามารถช่วยในการรักษา อาการของโรคข้ออักเสบ
และอาการปวดข้ออื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้ารับประทานอาหารเสริมกระดูกและข้อ
คู่กันแล้ว ยิ่งจะทำให้อาหารดังกล่าว มีสรรพคุณที่ดีเยี่ยมยิ่งขึ้น กลายเป็นปัญหาที่หา
ทางออกได้ในที่สุด