บทความ
โรคข้อเข่าเสื่อม หลีกเลี่ยงได้อย่างไร
แม้ว่าอาหารที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ อาจสามารถลดอาการข้อเข่าเสื่อมได้ แต่อาหารบางชนิด ก็มีสารที่กระตุ้นการอักเสบได้เช่นกัน ซึ่งทำให้อาการเข่าเสื่อมรุนแรงยิ่งขึ้น
เนื่องจากคนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ร่างกายมักจะอยู่ในสภาวะอักเสบอยู่แล้ว ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด ในการหลีกเลี่ยงอาการอักเสบ
จึงควรหลีกเลี่ยงอาหาร ที่ไม่ดีต่อข้อเข่า 3 ประเภท ดังนี้
1. น้ำตาล
ทั้งนี้น้ำตาลที่ผ่านกระบวนการ จะกระตุ้นการปลดปล่อยไซโตไคน์ ซึ่งทำหน้าที่เป็น สารก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกาย มักพบในเครื่องดื่มรสหวาน เช่น โซดา ชาหวาน กาแฟปรุงแต่ง เครื่องดื่มน้ำผลไม้บางชนิด เป็นต้น
2. ไขมันอิ่มตัว
อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อาทิ พิซซ่า และเนื้อแดง อาจทำให้เนื้อเยื่อไขมันอักเสบได้ รวมไปถึงโรคอ้วน โรคหัวใจ และภาวะอื่น ๆ ทำให้เกิดการอักเสบของข้อต่อ จึงควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานแต่น้อย
3. คาร์โบไฮเดรตหมัก
คาร์โบไฮเดรตชนิดนี้ ได้แก่ ขนมปังขาว ข้าวขัดสี และมันฝรั่งทอด จะผลิตสารออกซิแดนท์ปริมาณสูง ซึ่งจะกระตุ้นการอักเสบในร่างกายได้อย่างต่อเนื่อง ถ้ารับประทานเป็นประจำ
ดังนั้นอาหารในกลุ่มนี้ จึงควรหลีกเลี่ยงให้ไกล หรือเลิกรับประทานได้ยิ่งดี เพราะถ้าคุณทำได้ ก็จะสามารถต่อสู้กับการอักเสบ ของข้อเข่าเสื่อมได้ไม่ยาก ซึ่งคุณอาจเสริมสารอาหาร ที่ช่วยเสริมการทำงานของกระดูก กล้ามเนื้อ และระบบภูมิคุ้มกันด้วย เพื่อช่วยในการต้านการอักเสบ ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง