บทความ
5 อาหารต้านกระดูก หัก ร้าว สำหรับสาววัย 40+
สาว ๆ เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการก้าวย่างเข้าสู่วัย 40+ ปัญหาหลักที่ต้องพบอย่างแน่นอน นั่นก็คือ ปัญหาเรื่องกระดูกและข้อต่อ เพราะถ้าดูแลตัวเองไม่ดีพอ ก็อาจลุกลาม รุนแรง ถึงขั้นกระดูกหัก ร้าวได้ง่าย ๆ
การเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง จึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งเรามักจะนึกถึงสารอาหารหลัก 2 ชนิด ได้แก่ แคลเซียม ที่เป็นโครงสร้างของกระดูกและฟัน ในขณะที่วิตามินดี จะช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม และการเจริญเติบโตของกระดูก
แต่อีกหนึ่งวิธี ที่สามารถทำให้กระดูกแข็งแรง ซึ่งคุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน นั่นก็คือ การเลือกรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ 5 ชนิด ดังนี้
- โยเกิร์ต
คนส่วนใหญ่ได้รับวิตามินดี จากการโดนแสงแดด แต่อาหารบางชนิด เช่น โยเกิร์ตก็อาจมีการเสริมด้วยวิตามินดี แถมมีแคลเซียมเข้าไปด้วย ซึ่งโยเกิร์ตต้องปราศจากไขมันเท่านั้น มีแคลเซียม 30% และวิตามินดี 20% ขึ้นไป จึงจะเพียงพอ - นม
นมปราศจากไขมันที่มีแคลเซียม 30% เป็นปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน สำหรับการเสริมสร้างกระดูก สำหรับสาว ๆ ที่เริ่มเข้าสูวัยทอง แต่อาจต้องเลือกแบรนด์ ที่เสริมด้วยวิตามินดีเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ประโยชน์แบบสองต่อ - ปลาซาร์ดีน
ปลากระป๋องตัวเล็ก ๆ เหล่านี้ มักพบทั้งวิตามินดีและแคลเซียม ในระดับสูงอย่างน่าตกใจ คุณสามารถทานได้ง่าย ๆ โดยใส่ในพาสต้า สลัด หรือทานกับข้าวเปล่า ๆ ก็ได้ ซึ่งสามารถดูปริมาณวิตามินดีและแคลเซียม บนฉลากของแต่ละกระป๋อง - ปลาแซลมอน
เป็นที่ทราบกันดีว่า ปลาแซลมอนมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ นอกจากนี้ยังมีมีวิตามินดี มากกว่า 100% อีกด้วย ดังนั้นการกินแซลมอน จะเสริมได้ทั้งหัวใจและกระดูกของคุณ - น้ำส้ม
กรดแอสคอร์บิกในน้ำส้มคั้นสดหนึ่งแก้ว จะไม่มีแคลเซียมหรือวิตามินดี แต่จะช่วยในการดูดซึมแคลเซียมได้ดี ดังนั้นคุณจะได้รับประโยชน์จากน้ำส้มคั้นแบบทางอ้อมนั่นเอง
สารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญ ต่อการป้องกันโรคกระดูกพรุน ที่มีลักษณะของกระดูก เปราะ และหัก เมื่อได้รับแคลเซียมและวิตามินดี ในปริมาณที่พอเหมาะ คือ แคลเซียม 1,000-1,200 มิลลิกรัม และวิตามินดี 200-600 IU ต่อวัน ก็อาจทำให้โรคทุเลาลง และป้องกันกระดูกหักร้าวได้